Chọn trường đại học Hàn Quốc như thế nào cho đúng?

Nên học trường gì khi đi du học Hàn Quốc? Các trường đại học ở Seoul Hàn Quốc? Các trường đại học ở busan Hàn Quốc có những trường nào? 

Zila sẽ trả lời cho tất cả những câu hỏi thắc mắc về du học hàn quốc và nên chọn trường nào?
Bất kỳ ai đi du học Hàn Quốc cũng nên tìm hiểu kỹ về các trường đại học Hàn Quốc nhưng lại dễ băn khoăn làm thế nào để lựa chọn trường đại học Hàn Quốc tốt? Có nên chọn trường Top 1 ưu tiên, hoặc có nên chọn trường Visa thẳng Hàn Quốc không? Và nên chọn trường đại học tại Seoul hoặc Busan hay ở các Tỉnh?

Hiện tại Hàn Quốc đang có 229 Trường đại học khác nhau, trong đó 50 Trường đại học quốc gia. Còn lại là các trường đại học tư thục (chưa tính số lượng trường cao đẳng). Các trường đại học của Hàn Quốc được phân bố đều và nằm ở các tỉnh thành phố khác nhau. Tại khu vực Seoul có số lượng 43 trường và khu vực Gyeonggi-do (nằm giáp Seoul) với 36 Trường đại học. Khu vực Busan với 15 Trường đại học.

Hàn Quốc gồm có 2 dạng trường: Đại học quốc gia và Đại học tư thục. Về cơ bản cũng khá giống tại Việt Nam nhưng số lượng trường đại học tư thục chiếm đa số tại Hàn Quốc. Thường thì trường đại học quốc gia sẽ phân bố đều ở các tỉnh tại Hàn Quốc. Về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất thì 2 loại trường trên sẽ không chênh lệc nhau quá nhiều và mỗi loại trường sẽ có ưu điểm, lợi thế và chi phí khác nhau.


BẢNG PHÂN BỐ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA HÀN QUỐC THEO KHU VỰC

STTTRƯỜNG HÀN QUỐC THEO KHU VỰCSỐ LƯỢNG TRƯỜNG ĐẠI HỌCGHI CHÚ
(Số đại học tư thục)
GHI CHÚ
(Số đại học quốc gia)
1SEOUL (Thủ đô Hàn Quốc)43385
2BUSAN (Thành phố lớn thứ 2)15114
3DAEGU312
4INCHOEN642
5GWANGJU1183
6DAEJEON14122
7ULSAN211
8Gyeonggi-do36342
9Gangwon-do1495
10Chungcheongbuk-do1284
11Chungcheongnam-do18162
12Jeollabuk-do1183
13Jeollanam-do1174
14Gyeongsangbuk-do20146
15Gyeongsangnam-do1174
16JejuJeju-do211
TỔNG CỘNG22917950

Nên chọn trường đại học Tư thục hay đại học Quốc gia tại Hàn Quốc?

Bất kỳ ai qua Hàn Quốc cũng đặt câu hỏi nên chọn trường đại học nào cho phù hợp với bản thân mình mà quên đi điều kiện và học lực của bản thân. Vì vậy, các bạn cũng nên tìm hiểu rõ về các trường đại học Hàn Quốc trước khi nộp hồ sơ nhập học nhé.

BẢNG SO SÁNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA VÀ TƯ THỤC TẠI HÀN QUỐC

DANH MỤCĐẠI HỌC TƯ THỤC TẠI HÀN QUỐC
(Đại học dân lập)
ĐẠI HỌC QUỐC GIA TẠI HÀN QUỐC
(Đại học công lập)
1. Số lượng17950
2. Chất lượngTốt Tốt
3. Đơn vị thành lập Các tổ chức, cá nhân tự tổ chức thành lậpDo nhà nước, các cơ quan chính quyền địa phương
4. Cơ sở vật chấtHiện đại và đầy đủChưa được đầu tư hiện đại và đầy đủ bằng
5. Học phí 1 năm học tiếng 4.000.000 KRW - 6.600.000 KRW4.800.000 KRW - 6.600.000 KRW
6. Học phí chuyên ngành~3.700.000 KRW/ kỳ3.000.000 KRW/ kỳ
6. Số lượng trong 10 trường đại học tốt nhất Hàn Quốc8 trường
 • Đại học KAIST (2)
 • Đại học Korea (3)
 • Đại học Yonsei (4)
 • Đại học Hanyang (5)
 • Đại học nữ Ewha (7)
 • Đại học khoa học và công nghệ Pohang (8)
 • Đại học Chungang (9)
 • Đại học SungkuyngKwan (10)
 2 trường
 • Đại học Quốc gia Seoul (1)
 • Đại Học Quốc Gia Pusan) (6)

Chính vì vậy, chọn Trường đại học quốc gia hay tư thục tại Hàn Quốc đều không quá quan trọng, nên việc lựa chọn trường sẽ cần am hiểu rất rõ từng trường và so sánh xem có phù hợp với mình hay không? Đến Zila, bạn sẽ được hướng dẫn và tư vấn cách chọn trường phù hợp giúp đáp ứng các tiêu trí và điều kiện học sinh mong muốn.

Đại học Top 1 ưu tiên Hàn Quốc (đại học Visa thẳng Hàn Quốc) là gì?

Đại học top 1% ưu tiên Hàn Quốc là danh sách các trường đại học Hàn Quốc được cơ quan thẩm định công bố hàng năm, tạo điều kiện thuận lợi hơn khi sinh viên khi nộp hồ sơ theo học các trường này. Top 1% đại học ưu tiên Hàn Quốc là các trường có tỷ lệ sinh viên Quốc tế cư trú bất hợp pháp dưới 1% ở Hàn Quốc. Con số này nhằm công nhận các trường này quản lý du học sinh tốt hay không? Nhưng đây không phải là kết quả đánh giá chất lượng đào tạo của các trường nhé. Khi bạn có thể ghé trực tiếp Zila thì sẽ được tư vấn kỹ hơn thông tin về những trường này.

Tiêu chíĐại học Top 1 ưu tiên Hàn Quốc 2018Đại học thông thường
Ưu điểm
 • Giảm thiểu hồ sơ xin visa tại Việt Nam
 • Có thể được visa thẳng nếu được visa code
 • Thời gian có kết quả visa sẽ nhanh hơn tuỳ từng trường.
 • Việc xin giấy báo nhập học sẽ dễ hơn
 • Sinh viên học ở trường thường có ý định du học thật
 • Tình hình du học sinh ở trường thường ít biến động
Nhược điểm
 • Các trường xét hồ sơ rất kỹ (do tỷ lệ cạnh tranh cao)
 • Các sinh viên có ý định bỏ trốn sẽ chọn những trường này (đặc biệt khu vực phía Bắc)
 • Tỷ lệ sinh viên bất hợp pháp ở các năm tiếp theo sẽ cao đột biến (nếu trường không quản lý tốt)
 • Các sinh viên có ý định du học thật sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi ở lại học.
 • Tâm lý du học sinh ỷ y không tập trung học tiếng Hàn.
 • Thủ tục xin visa sẽ bình thường, theo đúng quy định
 • Không được giảm thiểu hồ sơ khi xin visa tại Việt Nam.

Nên chọn trường đại học Hàn Quốc ở Seoul hay Busan hay ở các tỉnh?

Mỗi khu vực dù ở Seoul, Busan hay ở tỉnh đều có rất nhiều trường tốt và mỗi khu vực cũng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu chọn trường ở Seoul bạn sẽ cần chấp nhận học phí và sinh hoạt phí sẽ cao hơn các khu vực khác, nhưng đổi lại bạn sẽ được học trong Thành Phố được đáng giá là Thành phố năng động và nhộn nhịp nhất tại Hàn Quốc.

BẢNG SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM TRƯỜNG SEOUL, BUSAN VÀ CÁC TỈNH CỦA ZILA

Danh mục Các trường đại học ở Seoul Các trường đại học ở Busan và các tỉnh
1. Giọng nóiGiọng chuẩn Hàn QuốcGiọng chuẩn (ở trong trường) giọng địa phương (người dân)
2. Chi phí10.000 -12.000 USD/ năm8.000-10.000 USD/ năm
3. Môi trườngNăng động, nhộn nhịp nhưng hơi đông đúc ồn àoKhông quá đông đúc, yên bình và thoải mái hơn
4. Ưu điểm
 • Môi trường vô cùng năng động, nhộn nhịp
 • Tập trung rất nhiều trường đại học
 • Nhiều chương trình lễ hội, văn hoá, khu vui chơi, giải trí
 • Giọng nói chuẩn
 • Học phí, sinh hoạt phí thường rẻ hơn các trường Seoul
 • Môi trường không quá đông
 • Vẫn có nhiều trường để lựa chọn
 • Nhiều chương trình lễ hội, văn hoá, khu vui chơi, giải trí (ở Busan)
 • Giọng trong trường học chuẩn, vẫn nghe được giọng địa phương khi tiếp xúc môi trường bên ngoài và thuận lợi sau này làm việc
5. Nhược điểm
 • Học phí và sinh hoạt phí cao
 • Tỷ lệ cạnh tranh việc làm khi ra đường cao
 • Có thể bất lợi khi khó nghe giọng nói các khu vực khác
 • Ở các tỉnh có thể sẽ hơi buồn (trừ Busan)
 • Có thể bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương trong quá trình tiếp xúc với người dân.

*** Lời Khuyên Zila dành cho bạn là không nên quá đặt nặng vấn đề trường học ở khu vực nào mà hãy chọn trường phù hợp với điều kiện và định hướng của bản thân.


chon-truong-dai-hoc-han-quoc-nhu-the-nao-cho-dung

Vậy du học Hàn Quốc nên chọn trường đại học nào?

Để lựa chọn đúng một trường đại học phù hợp tại Hàn Quốc, du học sinh cần lưu ý không nên chọn trường đại học theo cảm tính mà hãy dựa vào sự phân tích kỹ lưỡng theo điều kiện của mỗi cá nhân. Các bạn học sinh, sinh viên hay có khuynh hướng lựa chọn những trường đại học Top đầu Hàn Quốc hoặc những trường danh tiếng Nhất. Nhưng liệu lựa chọn đó có chính xác không. Để lựa chọn một trường đại học phù hợp phải dựa trên nhiều yếu tố. Dưới đây là những tiêu chí ZiLa khuyên các bạn nên tham khảo:

1. Khả năng tài chính của gia đình: Để đi du học thì bắt buộc bạn phải có tài chính đủ để học trong 1 năm bên Hàn Quốc mà không bị áp lực về các khoản chi phí. Vì vậy, bạn và gia đình nên chuẩn bị từ 8.000-10.000 USD, như vậy bạn sẽ có đủ thời gian thích nghi và tập trung học tập, vì trong thời gian 6 tháng đầu bạn chưa thể đi làm thêm. Nếu gia đình bạn không có điều kiện lắm thì tuyệt đối không nên chọn trường đại học Top đầu, vì những trường này học phí thường rất cao.

2. Học lực của học sinh: Nếu bạn là một học sinh rất giỏi thì mới nên chọn trường Top đầu vì số lượng du học sinh giỏi học tập tại trường sẽ rất nhiều và rất khó để giành học bổng cho các năm học tiếp theo. Những trường top đầu thì chương trình học rất nặng, gây áp lực học tập, có thể làm bạn dễ nản chí và nhiều khi làm chậm tiến độ học tập. Nên trường top đầu Hàn Quốc chỉ dành cho những bạn thực sự giỏi, muốn thử sức bản thân và gia đình cũng có điều kiện.

3. Định hướng chuyên ngành: Không phải trường nào cũng có tất cả các chuyên ngành bạn muốn học, mỗi trường sẽ có  những chuyên ngành và thế mạnh riêng của họ. Nếu bạn chọn những trường không có chuyên ngành bạn muốn theo học thì khi kết thúc năm học Tiếng  bạn phải chuyển trường hoặc chấp nhận học 1 chuyên ngành không yêu thích.

4. Có người thân tại Hàn Quốc: Nếu bạn có người thân là anh chị em ruột đang sinh sống tại Hàn Quốc (Cưới chồng Hàn Quốc, anh chị em học tại Hàn Quốc,...) thì sẽ rất thuận lợi, nếu ở chung cùng với người thân thì gần như bạn sẽ không phải tốn tiền ăn, tiền ở tại Hàn Quốc và việc du học sẽ gần như rất dễ dàng. Nếu người thân không quá thân thiết và họ sẽ không hỗ trợ chỗ ở hoặc học phí, thì lời khuyên cho bạn là không nhất thiết phải lựa chọn khu vực đó, vì nhiều khi người quen biết còn làm bạn gặp nhiều phiền toái và bất đồng cho cả hai bên.

5. Số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học: Nếu bạn chọn trường có nhiều học viên trung tâm tư vấn cho bạn theo học thì đó là một lợi thế vô cùng lớn, giống như bạn sẽ có người thân vậy và việc hỗ trợ trong thời gian đầu cũng dễ dàng hơn. Và việc giới thiệu việc làm từ các anh chị đi trước cũng là một lợi thế vô cùng lớn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hình dung và cung cấp đầy đủ thông tin về cách lựa chọn trường đại học cho cho dự định du học sắp tới. Lưu ý rằng, lựa chọn tốt nhất không phải là trường đại học top đầu Hàn Quốc mà phải lựa chọn trường phù hợp nhất với điều kiện của bản thân.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Hàn Quốc, Zila sẽ tư vấn mọi thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh và gia đình lựa chọn được trường học và khu vực phù hợp để có được cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất trước khi quyết định sang du học Hàn Quốc.

Tổng đài tư vấn du học miễn phí: 
0287300 2027 hoặc 0909 120 127

www.zila.com.vn

Đăng nhận xét

My Instagram

Designed by OddThemes | Distributed by Blogger Themes